THỦ TỤC NHẬP KHẨU VAN NƯỚC TỪ TRUNG QUỐC VỀ VIỆT NAM

Tại Việt Nam, thiết bị vệ sinh là một trong những mặt hàng thiết yếu đối với mỗi gia đình. Voi nước, vòi sen, bồn tắm,... luôn được tiêu thụ rất chạy, vì thế hàng năm, các doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng này từ nước ngoài về rất nhiều. Vậy để nhập khẩu mặt hàng này, cần chú ý những thủ tục, hồ sơ nào; chính sách thuế áp dụng cho mặt hàng này ra sao? Bài viết này sẽ chia sẻ những thông tin cơ bản nhất về quy trình cũng như thủ tục nhập khẩu mặt hàng này.

1. HS code sản phẩm vòi nước

Các mặt hàng thiết bị vệ sinh nhập khẩu không thuộc danh mục hàng hóa vật liệu xây dựng phải được chứng nhận và công bố hợp quy. Vì thế, các mặt hàng như: vòi nước, vòi sen khi nhập khẩu về Việt Nam được làm thủ tục nhập khẩu như một lô hàng bình thường.

 

Đối với mặt hàng thiết bị vệ sinh vòi nước, vòi sen:

  • Tham khảo chương 73, phân nhóm 7324: Nếu thiết bị vệ sinh và các bộ phận của chúng được làm (chế tạo) bằng sắt hoặc thép.
  • Tham khảo chương 84, phân nhóm 8481: Nếu vòi, van và các thiết bị vệ sinh tương tự dùng cho đường ống, thân nồi hơi, bể chứa hay các loại tương tự, kể cả van giảm áp và van điều chỉnh bằng nhiệt được làm (chế tạo) bằng các loại chất liệu khác như chrom, nhựa…

 

Để biết thêm thông tin chi tiết về mã HS code và chính sách thuế liên quan đến mặt hàng này, vui lòng liên hệ Tín Dương Logistics để được hỗ trợ. 

 

2. Thủ tục nhập khẩu 

Do mặt hàng thiết bị vệ sinh: vòi nước, vòi sen không còn phải công bố hợp quy và kiểm tra chứng nhận chuyên ngành; chỉ cần làm thủ tục nhập khẩu như một lô hàng bình thường nên thủ tục hải quan cho mặt hàng vật liệu xây dựng này cũng gồm những bước cơ bản dưới đây:

Bước 1: Đăng ký và truyền tờ khai bằng phần mềm

Bước 2: Chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan: Tờ khai, Invoice, Bill of Lading…

Bước 3: Nộp hồ sơ và làm thủ tục thông quan tại chi cục hải quan

 

* Bộ hồ sơ làm thủ tục hải quan gồm:

  • Tờ khai hải quan nhập khẩu giá trị
  • Commercial Invoice (hóa đơn thương mại)
  • Hợp đồng ngoại thương ( Sale Contract)
  • Bill of Lading (vận đơn)
  • Certificate of Origin (C/O nếu có)
  • Packing List (Phiếu đóng gói)
  • Các chứng từ liên quan khác

 

Nội dung bài viết trên mang tính chất tham khảo trước khi nhập khẩu hàng hóa, để biết thêm và hiểu rõ hơn về quy trình nhập khẩu van-vòi nước, vui lòng liên hệ Tín Dương Logistics, hotline: 085.278.9913 để check thông tin một cách chính xác nhất. 

Tín Dương Logistics - chữ tín ưu tiên hàng đầu!